Header Ads

Breaking News
recent

Ảnh hưởng của bệnh bạch tạng đến sức khỏe và cuộc sống

Bạch tạng là căn bệnh rối loạn quá trình sinh tổng hợp ra sắc tố melanin, làm cho da, tóc và mắt của người bệnh có màu nhạt (thường là màu trắng). Bệnh bạch tạng xuất hiện ở hầu hết các chủng tộc trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh này ở châu Phi cao nhất, gấp đôi các châu lục khác với tỷ lệ 1:10000.

Các bộ phận bị ảnh hưởng bởi bệnh bạch tạng

  • Da
  • Tóc
  • Mắt


Bạch tạng được phân làm 2 loại

  1. Bạch tạng toàn phần: Những người mà trong cơ thể hoàn toàn không thể sản xuất ra melanin
  2. Bạch tạng một phần: Cơ thể vẫn có thể sản sinh ra 1 phần nào đó melanin
Bệnh bạch tạng là bệnh di truyền do đột biến gen lặn nên không có khả năng lây nhiễm. Nếu trong gia đình chỉ có bố hoặc mẹ mang gen lặn, thì dấu hiệu của bệnh bạch tạng không xuất hiện ở người con, nhưng vẫn mang gen lặn bệnh lý. Nếu cả cha và mẹ đều mang gen lặn bệnh lý (dù hai người bình thường về sắc hình) thì người con sẽ bị bạch tạng do đồng hợp tử về gen lặn.

Ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe và cuộc sống của người bệnh

Da của người mắc bệnh bạch tạng dễ bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng

Ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch tạng, sự thiếu hụt melanin dẫn đến làn da luôn luôn phải chịu sự ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là ánh nắng mặt trời gây ra hiện tượng bỏng khi tiếp xúc với nắng. Ngoài ra, người bệnh bạch tạng còn phải đối mặt với các bệnh về da như ung thư da, đặc biệt khi sống ở vùng nhiệt đới.

Nhạy sáng

Khi cơ thể không thể sản sinh ra melanin hoặc lượng melanin được sinh ra ít, thì trong mắt sẽ thiếu sự hiện diện của sắc tố này, khiến các dây thần kinh thị giác chuyển tín hiệu lẫn lộn giữa các bán cầu, do đó một đặc điểm tiêu biểu của những người bị bệnh bạch tạng là rất nhạy với ánh sáng chói.

Giảm thị lực

Mắt bình thường có tầm nhìn và thần kinh thị giác nối nhãn cầu tới não. Melanin cung cấp tín hiệu tới dây thần kinh thị giác ở mắt. Người bị bạch tạng, nếu thiếu melanin sẽ làm khả năng nhìn kém đi.
Những người bị bạch tạng có thể bị cận thị, họ sẽ không thấy được rõ ràng và chi tiết những sự vật hiện tượng so với mắt thường.

Tổn thương về mặt tinh thần

Những khiếm khuyết của tạo hóa đã khiến những người bệnh bạch tạng phải chịu nhiều rủi ro về sức khỏe. Thế nhưng, có lẽ tổn thương tinh thần mới là thứ khiến họ đau đớn nhất. Sinh ra đã khác với những người xung quang khiến họ trở thành tâm điểm để mọi người soi mói bàn tán.
Một điều khủng khiếp tại châu Phi, ngay từ giây phút được sinh ra trên đời, số phận đã buộc những người bệnh bạch tạng phải sống cuộc sống bị săn lùng. Ở đây, người ta tin rằng các bộ phận của người bạch tạng có những quyền năng kỳ diệu và mang lại may mắn. Do vậy, những người bạch tạng ở châu Phi bị săn lùng, truy đuổi và bị sát hại hết sức dã man. Họ bị chặt tay, chặt chân, bị cướp các bộ phận trên cơ thể…

No comments:

Powered by Blogger.