Header Ads

Breaking News
recent

Chữa bệnh giời leo theo phương pháp dân gian

Bệnh giời leo là bệnh bột phát sau khi da tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với acid photpho hữu cơ từ côn trùng.

Nguyên nhân gây bệnh giời leo

Bệnh giời leo là từ gọi chung có các hiện tượng viêm da dị ứng do tiếp xúc với côn trùng có độc tính. Vùng da bị viêm do tiếp xúc sẽ bỏng rát khó chịu có thể xuất hiện ở bất kì vùng da nào trên cơ thể và có thể lây lan sang các vùng khác do người bệnh quệt tay lên vùng da bị bệnh rồi quệt vào chỗ da lành khác. Tuy nhiên thì vùng da bị bệnh mới sẽ có dấu hiệu nhẹ hơn chỗ ban đầu rất nhiều.


Nguyên nhân chính gây nên bệnh giời leo là do côn trùng chủ yếu là con giời leo – loại côn trùng thuộc lớp chân môi (Chilopoda), có kích thước nhỏ hơn so với nhiều loại chân rết khác, và có chân cao hơn, bò khá nhanh, vùng sinh sống ưa thích là các góc khuất, ngõ ngách, có thể gặp dưới gầm giường, nơi ẩm thấp.

Ngoài con giời leo, còn có một vài loại côn trùng khác cũng có thể gây bệnh tương tự như kiến ba khoang, sâu ban miêu…

Triệu chứng của bị giời leo

Khi bị bệnh giời leo người bệnh sẽ cảm thấy đau rát hoặc cảm giác bất thường tại một số vùng trên da, các biểu hiện này từ từ tăng dần, sau mỗi ngày lại nặng hơn, 2 – 3 ngày sau hình thành đám mảng hoặc vệt tổn thương đặc hiệu.

Những biểu hiện cụ thể của bệnh giời leo

Bệnh giời leo khởi đầu ở 1 điểm gốc (nặng hơn, xuất hiện trước) với biểu hiện là vùng da bị ngứa, đỏ rát, sau phù nề và xuất hiện mụn nước. Trên bề mặt thương tổn có màu trắng xám, có vết thương tổn có vùng lõm ở giữa; bên trong chứa dịch đặc màu trắng.

Giời leo cũng có thể xuất hiện ở một số chỗ khác rải rác khắp cơ thể với mức độ nhẹ hơn (do tay sờ vào mang dịch acid dây sang vùng da khác).

Trong vòng 5 – 7 ngày, tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, tổn thương thoái lui để lại vùng da xạm có vảy da chết mỏng phủ lên trên, hoặc các mụn phỏng trắng xám liên kết lại với nhau thành đám lớn vỡ ra chảy nhiều dịch, biểu hiện này diễn ra khoảng vài ngày, sau đó vết loét chợt khô dần, nếu không bị hóa mủ để lại một vùng da thâm sạm.

Các vết thâm này có thể tồn tại 1 – 2 tháng da mới trở về bình thường, trong giời leo rất ít khi để lại sẹo.

Cách chữa bệnh giời leo theo kinh nghiệm của dân gian

Cách chữa bệnh giời leo vi đây là bệnh da liễu do nguyên nhân là bỏng da do acid photpho hữu cơ từ côn trùng, nên cách chữa hiệu quả nhất là dùng dung dịch kiềm trung hòa lấy tác nhân gây bỏng ra khỏi da.

Kinh nghiệm dân gian chữa giời leo

Trong dân gian thường lấy gạo nếp và đỗ xanh nhai nhỏ đắp vào chỗ da tổn thương. Phải nhai nhỏ chứ không được dùng cối giã là vì khi nhai thấm nước bọt, nước bọt là một dịch kiềm có tác dụng trung hòa acid đồng thời bột ngũ cốc hút bớt chúng đi.


Sử dụng nhựa cây sung bôi 2 lần mỗi ngày nên mảng giời leo sau 2 – 3 ngày bệnh sẽ thuyên giảm.
Hoặc có thể lấy lá sung giã nhuyễn (có thể cho 1 chút xíu dấm ăn) rồi đắp vào mảng giời leo, đến khi hỗn hợp khô thì thay. Bệnh sẽ đỡ và chấm dứt trong vòng từ 2 – 7 ngày.

No comments:

Powered by Blogger.