Header Ads

Breaking News
recent

Bệnh kawasaki là bệnh gì

Bệnh kawasaki hay hội chứng kawasaki là một hội chứng viêm mạch máu toàn thân, được đặt theo tên của bác sĩ người Nhật – người đã tìm ra căn bệnh này. Bệnh Kawasaki còn được biết đến là hội chứng da niêm mạc hạch bạch huyết vì ảnh hưởng của nó đến các hạch bạch huyết, da, màng nhầy bên trong miệng, mũi và cổ họng.

Đối tượng dễ mắc bệnh kawasaki là:

  • Tuổi: Trẻ em từ 2 – 5 tuổi
  • Giới tính: Bé trai có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các bé gái
  • Nơi sống: Người bệnh chủ yếu sống ở châu Á hoặc là người gốc châu Á

Biểu hiện của bệnh kawasaki

Biểu hiện lâm sàng của bệnh kawasaki là sốt cao liên tục kèm theo cảm giác mệt mỏi toàn thân, thường xuất hiện hạch ở cổ và “lưỡi quả dâu”, hầu bị khô, nứt nẻ, nốt ban đỏ ở môi. Và sau đây là 3 giai đoạn của bệnh.

Giai đoạn sốt cao cấp tính

Giai đoạn này thường kéo dài trong thời gian 1 – 2 tuần, đặc trưng bởi những cơn sốt cao ≥ 40 º C và kéo dài ít nhất 5 ngày, sốt theo từng cơn. Những cơn sốt kéo dài chính là nguyên nhân gây tổn thương mạch vành.
Các triệu chứng đi kèm thường là sưng mọng kết mạc hai mắt, môi nứt, miệng và họng khô, đỏ rực, lưỡi trái dâu. Xuất hiện hạch 1 bên ở cổ, phát ban đỏ xuất hiện nhiều nhất là ở vùng háng. Tay chân sưng đỏ.

Giai đoạn bán cấp

Tiếp sau giai đoạn cấp tính và kéo dài đến tuần thứ 4, trong giai đoạn này, bệnh nhân bắt đầu giảm sốt nhưng lại kém ăn, kết mạc mắt bị phù. Kèm theo đó là các triệu chứng da tróc vẩy, huyết khối, phình mạch vành, đặc biệt giai đoạn này có thể khiến bệnh nhi đột tử. Các triệu chứng ở giai đoạn này:
  • Tróc vẩy da ở tay và chân.
  • Biến chứng ảnh hưởng trên tim.
  • ≥ 50 % bệnh nhi bị viêm cơ tim.
  • Biến chứng viêm màng ngoài tim.
  • Phình mạch vành có thể vỡ gây đột tử, tạo huyết khối, nhồi máu cơ tim.
  • Hở van tim và phình động mạch chủ ít xảy ra.
  • Viêm màng não vô trùng, viêm gan nhẹ, tiêu chảy, dày vách túi mật, viêm niệu đạo, viêm khớp, viêm tai.

Giai đoạn lui bệnh

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh dần biến mất và thể trạng của bệnh nhân bị suy giảm cần phải bồi dưỡng để phục hồi.
Bệnh kawasaki là căn bệnh trẻ em với nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây phình động mạch vành, dãn động mạch vành chiếm tới 15 – 25%. Tỷ lệ tử vong do bệnh này chiếm khoảng 0,1 – 1% chính vì vậy cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Cách phòng bệnh

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, các bậc cha mẹ nên theo dõi kỹ các triệu chứng khởi phát của trẻ để đưa đến bệnh viện sớm.
Nếu bệnh được điều trị trong vòng 10 ngày đầu kể từ khi trẻ mắc bệnh thì mới có thể ngừa được các biến chứng xảy ra ở tim. Sau 10 ngày thì hiệu quả ngăn ngừa các biến chứng sẽ giảm xuống.

Điều trị bệnh kawasaki

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Đính, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (vietbao.vn), việc điều trị bệnh bằng kháng sinh dường như không đem lại kết quả.
Mục tiêu của việc chữa trị bệnh kawasaki là giảm sốt, giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương ở tim.
Gamma globulin: Truyền một protein miễn dịch (gamma globulin) thông qua một tĩnh mạch Trong vòng 10 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng sốt cao, có thể tiêm gamma globulin liều cao đường tĩnh mạch hoặc tiêm bắp với liều duy nhất có khả năng hạ sốt, giảm viêm và giảm hiện tượng phình động mạch vành.
Aspirin: Có thể xem xét dùng aspirin liều cao điều trị trong giai đoạn cấp, sau đó áp dụng liều thấp dần trong vòng 2 tháng giúp ngăn ngừa sự phát triển của các cục máu đông. Aspirin cũng có tác dụng giảm đau, giảm viêm khớp, giảm sốt. Kawasaki điều trị là một ngoại lệ hiếm hoi để các quy tắc chống lại việc sử dụng aspirin ở trẻ em.

No comments:

Powered by Blogger.