Header Ads

Breaking News
recent

Bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do Entamoeba histolyca hoặc do vi khuẩn Shigella. Vi khuẩn Shigella được tống ra cùng với phân, và nếu không rửa tay sau khi đi cầu, tay có thể trở nên nhiễm trùng. Vi khuẩn sau đó sẽ do tiếp xúc và truyền đi.
Bệnh kiết lỵ đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ em, do có nguy cơ bị mất nước.
Chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh kiết kỵ, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị để phòng và chữa bệnh tốt nhất nhé!

Nguyên nhân gây bệnh kiết

Bệnh có thể xảy ra khi trẻ sơ sinh mọc răng. Trẻ bị đau, sinh ra chán ăn và có sự thay đổi hệ tiêu hóa có thể dẫn đến phân lỏng và chảy nước.
Thuốc kháng sinh cũng có thể dẫn đến bệnh lỵ. Có một số thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi các enzym tiêu hóa trong dạ dày, làm chậm tiêu hóa.
Tiêu thụ nước, thức ăn không sạch, không hợp vệ sinh.
Bệnh lây qua thức ăn, nước uống, nước rửa rau quả… bị ôi, thiu; thú vật mang mầm bệnh (chó, mèo); ruồi là trung gian truyền bệnh nguy hiểm; tay bẩn bốc thức ăn, đưa vi trùng vào mồm.

Triệu chứng kiết lỵ

Tiêu chảy dạng kiết lỵ không nôn ói nhiều mà đau bụng và mót rặn.
Bệnh biến chuyển nhanh, sau 24 giờ đau bụng và đi ngoài thì phân có dịch nhầy và máu. Trẻ đi ngoài rất nhiều lần, thậm chí không muốn rời bô vì luôn cảm thấy mắc rặn.
Nếu không điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy hiểm như: Thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, lồng ruột, viêm loét đại tràng sau lỵ, viêm ruột thừa do amip…

Cách đề phòng bệnh

Để phòng tránh căn bệnh trẻ em này Luôn chú ý nguyên tắc “ăn chín, uống sôi” cho trẻ.
Nhắc nhở trẻ phải rửa sạch tay trước khi ăn.
Thức ăn cần đậy kỹ tránh ruồi nhặng, vệ sinh phân, rác, quản lý việc dùng phân trong nông nghiệp.
Ðặc biệt nơi sống tập thể và người phục vụ ăn uống, cấp dưỡng, nuôi dạy trẻ phải sạch sẽ.

Bài thuốc chữa bệnh kiết lỵ

Theo y học cổ truyền lá mơ lông có vị đắng chát, tính mát, tiêu thực sát khuẩn. Bài thuốc phổ biến nhất là hái một nắm lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ trộn với một quả trứng gà ta nướng trên chảo có lót lá chuối hoặc hấp cách thủy. Lưu ý là không được chiên với dầu mỡ vì kiết lỵ kỵ với chất béo chất dầu. Có thể ăn một ngày 2-3 lần liên tục trong 3-4 ngày sẽ khỏi.
Uống nước lá diếp cá cũng chữa được bệnh tiêu chảy, kiết lỵ
Chữa kiết lỵ bằng quả chuối xanh : Bạn có thể ăn quả chuối xanh, vỏ và nhựa chuổi xanh có tác dụng diệt nấm, vi khuẩn, nếu thấy chát có thể chấm thêm ít muối cũng có thể chữa khỏi. Khi ăn nên ăn chuối tiêu.
Cháo rau dền , ý dĩ : cháo rau dền tốt cho đường ruột .Có thể dùng 2 thứ này nấu cháo, ăn nóng, ngày 1 lần.

No comments:

Powered by Blogger.