Header Ads

Breaking News
recent

Bệnh máu khó đông (Hemophilia)

Hemophilia hay còn được biết đến với cái tên bệnh máu khó đông là bệnh rối loạn đông máu di truyền do thiếu yếu tố cần thiết để làm đông máu. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm dù tỉ lệ số người mắc khá thấp, bởi những biến chứng có thể gặp phải, thậm chí là tử vong trước 13 tuổi nếu như không được điều trị kịp thời. Bệnh máu khó đông thường gặp ở nam giới và rất ít khi xảy ra ở phụ nữ.

Tại sao bệnh máu khó đông lại thường xảy ra ở nam giới

Các yếu tố đóng vai trong quan trọng giúp đông máu có trong máu, đặc biệt là 2 yếu tố VIII và IX khi bị thiếu hụt sẽ dẫn đến bệnh máu khó đông. Điều đáng nói ở đây là các gen quy định sản xuất các yếu tố này chỉ nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X và nó có tính di truyền. Nam giới khi nhận NST giới tính X bệnh từ mẹ thì chắc chắn sẽ biểu hiện bệnh. Còn nữ giới chỉ biểu hiện thành bệnh khi cả hai nhiễm sắc thể X từ bố và X từ mẹ đều mang mầm bệnh, nghĩa là cả bố và mẹ cùng mang gen bệnh, chính vì thế mà tỷ lệ mắc bệnh ở nữ là cực kì thấp.

Có 3 dạng của bệnh máu khó đông đó là

 • Haemophilia A: bệnh máu khó đông do thiếu khuyết nhân tố đông máu cần thiết VIII (thường gặp nhất)
 • Haemophilia B: Bệnh máu khó đông do bị thiếu khuyết nhân tố IX, trong nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Haemophilia B không phải do di truyền mà do rối loạn trong cơ thể nên tự phát bệnh.
 • Bệnh Von Willebrand mang thể tính lặn và tính trội nhưng bệnh biến đổi tự phát này thì hiếm gặp.

Biểu hiện của bệnh là gì

 • Máu không cầm tại vị trí các vết thương
 • Khi bị ngã, va đập, xây xát hay chấn thương thường xuất hiện những mảng bầm tím dưới da, đám tụ máu trong cơ.
 • Triệu chứng phổ biến là chảy máu ở các khớp lớn như: cổ chân, khớp gối, khuỷu tay, thậm chí chảy máu não. Khi phát hiện thấy những triệu chứng trên, người bệnh cần đi khám tại các trung tâm chuyên khoa các bệnh về máu để được chẩn đoán và điều trị sớm.

6 cơ sở điều trị bệnh máu khó đông tại Việt Nam

 1. Viện Huyết học – Truyền máu TW
 2. Bệnh viện Nhi TW
 3. Bệnh viện Đa khoa TW Huế
 4. Bệnh viện Chợ Rẫy
 5. Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP Hồ Chí Minh
 6. Bệnh viện Nhi Đồng I

Một vài lưu ý để phòng và trị bệnh hiệu quả

 • Bệnh máu khó đông là căn bệnh di truyền kéo dài suốt cuộc đời và phải phụ thuộc vào yếu tố đông máu thay thế được cung cấp từ bên ngoài vào. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, người bệnh Hemophilia có khả năng hy vọng vào một cuộc sống tương đối bình thường như những người bình thường khác.
 • Người bệnh máu khó đông nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần và không nên châm cứu, không massage, không tiêm bắp và ăn các thức ăn cứng, có xương…
 • Gia đình bệnh nhân nên được các chuyên gia bác sĩ tư vấn về cơ chế di truyền, tránh kết hôn gần huyết thống vì nguy cơ truyền bệnh cho con là rất cao. Đây cũng là phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh máu khó đông.Những loại thực phẩm mà người bệnh ưa chảy máu nên ăn đó là: khoai tây, bí ngô, rau cải, xà lách…
 • Nếu trong tiền sử gia đình có người mắc bệnh thì nên cho trẻ đi khám để phát hiện sớm bệnh máu khó đông nếu có.
 • Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì phần lớn bệnh nhân chết trước 13 tuổi. Bệnh nhân mắc bệnh ưa chảy máu có thể sống và hòa nhập cộng đồng như những người bình thường nếu được chăm sóc, tập luyện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên do thường được phát hiện muộn hoặc không có điều kiện chữa trị, nên tuổi thọ trung bình của bệnh nhân máu khó đông ở nước ta chỉ khoảng 24 tuổi.
 • Việc quan trọng vẫn là người bệnh, và người nhà bệnh nhân cần được cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh, cách chăm sóc, chế độ tập luyện cũng như cách ứng phó khi xảy ra hiện tượng chảy máu tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

No comments:

Powered by Blogger.