Header Ads

Breaking News
recent

Bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là một bệnh do vi rút Varicella-zoster gây nên. Bất cứ ai bị bệnh thủy đậu khi còn bé đều có thể mắc bệnh zona thần kinh. Tuy zona là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời, để bệnh nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, bệnh quá nặng thì vi rút sẽ tiêu hủy tế bào thần kinh tủy sống và làm rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu từ ngoài da.
Bệnh zona có thể có ở mọi lứa tuổi, nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là những người ở độ tuổi trên 50. Tỷ lệ mắc bệnh Zona mỗi năm là 1,2 – 3,4 người trên mỗi 1000 người. Tỷ lệ này tăng lên 3,9 – 11,8 người đối với người trên 65 tuổi.
Cần phân biệt bệnh giời leo không phải là bệnh zona thần kinh

Nguyên nhân của bệnh zona thần kinh là gì

Bệnh zona thần kinh là sự tái phát của virus Varicella virus gây bệnh thủy đậu. Zona chỉ xảy ra với người đã từng bị thủy đậu. khi khỏi bệnh, virut này không hoàn toàn bị tiêu diệt. Một số hạt virut ẩn vào trong tế bào thần kinh ngay bên trong bạn. Sau một thời gian dài, có thể là mấy chục năm, virut sẽ tái hoạt động phát triển thành bệnh zona. Virut sẽ đi theo dây thần kinh rồi phát bệnh ở trên vùng da tương ứng với khu vực của dây thần kinh.
Và vì vậy, nếu trẻ em được chủng ngừa thủy đậu từ nhỏ, chúng sẽ không bị thủy đậu và do đó sẽ không bị Zona thần kinh.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

 • Các triệu chứng của bệnh zona thần kinh xuất hiện khoảng từ 1-3 ngày trước khi phát ban. Ban đầu người bệnh có thể bị ngứa râm ran, đau ở chỗ phát bệnh, khi bệnh phát triển, người bệnh sẽ cảm thấy sốt, đau đầu, ớn lạnh, dạ dày khó chịu.
 • Vùng da phát bệnh hơi đỏ, có cảm giác đau rát nhẹ.
 • Khi bệnh phát triển, triệu chứng có thể gặp là vùng da phát bệnh ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng, kèm theo toàn thân có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi…
 • Sau 1-3 ngày, xuất hiện dải ban đỏ, nề nhẹ, gờ hơi cao hơn mặt da, hình tròn, bâu dục, nổi lần lượt dọc theo dây thần kinh, rải rác hoặc cụm lại thành dải, thành vệt.
 • Sau đó, bệnh phát triển, trên mảng đỏ sẽ xuất hiện những mụn nước chứa dịch, căng, khó vỡ, các mụn nước tập trung lại thành cụm, về sau to dần, dịch đục, dễ vỡ
 • Cuối cùng mụn vỡ ra và bắt đầu chảy nước, bề mặt trên khô đi, đóng vảy và hóa sẹo

Quá trình này diễn ra trong khoảng từ 2-3 tuần từ khi nhiễm bệnh cho đến khi khỏi. Sau khi khỏi một thời gian ngắn, thi thoảng sẽ vẫn thấy đau tại vùng da phát bệnh.

Các biến chứng của bệnh

 • Biến chứng phổ biến của bệnh zona là chứng đau dây thần kinh, nhất là ở người cao tuổi. Các cơn đau đôi khi kéo dài cả năm sau khi vết thương trên da đã lành.
 • Đặc biệt biến chứng có thể gặp phải là bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, sưng bóng lên và rất đau; viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu…
 • Nguy hiểm hơn khi zona tấn công dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc trên mặt, trong miệng và mắt. Nếu mụn mọc gần mắt, có thể làm giảm thị lực. Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt. Zona tấn công vào tai, có thể giảm thính lực.
 • Phụ nữ mang thai mắc bệnh zona thần kinh có thể gây hại cho thai nhi.

Cách điều trị bệnh

 • Sử dụng thuốc kháng virus: như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) và famciclovir (Famvir) trong giai đoạn sớm của bệnh. Các loại thuốc này làm giảm sự tấn công của virut gây bệnh.
 • Thuốc hỗ trợ: các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng histamin, corticoid (nếu cần) và các loại kem chống ngứa có bán tại hiệu thuốc có thể làm giảm đau và ngứa zona. Thuốc corticosteroid có thể được quy định để làm giảm viêm. Nếu cơn đau phát triển nặng hoặc tập trung gần mắt hoặc tai, bạn nên đi gặp bác sĩ để khám ngay lập tức.
Chú ý: Khi mắc căn bệnh da liễu này cần tránh gãi, chà mạnh gây nhiễm trùng vùng da bị bệnh.

No comments:

Powered by Blogger.