Header Ads

Breaking News
recent

Cách chữa đau lưng hiệu quả

Mọi người đều có thể mắc triệu chứng đau thắt lưng ngay cả khi tuổi còn rất trẻ. Sau đây là các cách chữa đau lưng hiệu quả.

Cách chữa đau lưng hiệu quả bằng nắn xương

Tiến sĩ John Licciardone và các đồng nghiệp tại Trung tâm Sức khỏe, trường Đại học North Texas (Mỹ) nghiên cứu 455 bệnh nhân mắc chứng đau lưng dưới mạn tính.

Họ ngẫu nhiên chia đối tượng vào nhóm trị liệu bằng thuật nắn xương khéo léo hoặc giả vờ trị liệu bằng thuật trên.

Thuật nắn xương khéo léo bao gồm chỉnh khớp bị trật, làm dịu những cơ vận động quá mức và xoa bóp nhẹ nhàng các mô mềm.


Sau 8 tuần, 63% đối tượng được trị liệu bằng thuật nắn xương khéo léo cho biết giảm được cơn đau lưng ở mức độ vừa phải. Trong số này, có 50% trường hợp cho biết giảm được ít nhất một nửa cơn đau.

Ở nhóm được trị liệu giả vờ, 46% cũng giảm được cơn đau ở mức độ vừa phải, trong đó có 35% giảm được một nửa cơn đau.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, trị liệu bằng thuật nắn xương khéo léo có thể là một lựa chọn để làm giảm cơn đau lưng dưới mãn tính, đặc biệt là ở những bệnh nhân vẫn không giảm được cơn đau sau khi đã dùng thuốc giảm đau.

Theo tiến sĩ Licciardone, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, bệnh nhân nên thử điều trị bằng thuật nắn xương khéo léo trước khi áp dụng các biện pháp điều trị khác, chẳng hạn như tiêm steroid vào lưng.

Chữa bệnh đau lưng bằng phương pháp kéo giãn cột sống 

Người tập sau khi làm một vài động tác khởi động, hít thở nhằm giãn cơ thì bước hai chân lên bục, hai tay mở rộng bằng vai nắm lấy xà, tư thế thoải mái, buông lỏng toàn thân hai chân thả vào khoảng không. 

Lúc này cột sống được kéo dãn và điều chỉnh hoàn toan sinh lý bằng chính trọng lượng cơ thể người tập. Lên, xuống, nghỉ cũng phải tuân thủ đặt hai chân trở lại bụng rồi mới buông tay xuống. 

Mỗi ngày tập hai lần, sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Mỗi lần treo năm lượt, mỗi lượt treo 15 giây “15 giây với một lượt treo là đủ”. 

Tập kiên trì trong suốt quá trình điều trị và sau điều trị. Lưu ý khi lên xuống xà không được nhảy, không đánh lắc ,co, kéo người khi tập. 

Qua kinh nghiệm theo dõi điều trị thấy phương pháp này rất tốt vì giãn cơ hoàn toàn sinh lý, tự điều chỉnh sinh lý cột sống, phục hồi vị trí nhân nhầy trong đĩa đệm, tăng cường độ bền vững các dây chằng thắt lưng, các gân cơ ở rãnh cột sống. Giảm đau cột sống một cách rõ rệt.

Hơn nữa, dụng cụ đơn giản, dễ làm, rẻ tiền và rất an toàn. Khi treo người đầu ngón chân cái cách mặt đất 5cm nên lỡ có tuột tay thì người bệnh cũng tiếp đất rất nhanh. Hơn nữa, người bệnh chủ động được thời gian tập.

Những phương pháp chữa trị bệnh đau lưng khác:

1. Chườm: bạn có thể lấy một miếng đệm nóng chườm phần lưng đau hoặc tắm nước ấm có thể làm giảm cơn đau tạm thời.

2. Tập thể dục, tập yoga: Đối với những người mới bị bệnh đau lưng và căng cứng cơ lưng hoặc những ai muốn phòng ngừa chúng thì chương trình Yoga cho người mới là một chương trình an toàn và hiệu quả.

3. Xoa bóp quanh cột sống: phương pháp xoa bóp cột sống chữa đau lưng này không phải ai cũng phù hợp, nó rất hiệu quả với những người bị đau lưng do căng cơ, co cơ nhưng nếu bệnh nhân có khối u nhiễm trùng và gãy xương thì không thể dùng phương pháp này

4. Massage trị liệu

5. Châm cứu, bấm huyệt

6. Dùng thuốc: để giảm đau hoặc cắt đứt cơn đau tạm thời người ta hay dùng thuốc giảm đau như acetaminophen, ibuprofen, hay naproxen. Đối với cơn đau dữ dội hoặc đau mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị thuốc theo toa. Ngoài ra sử dụng các thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng có nguồn gốc thiên nhiên như Artrex cũng là một cách hiệu quả.

7. Phẫu thuật: Khi mức độ đau lưng của bạn đã kéo dài trầm trọng, bạn không thể đứng lên đi lại hoặc làm bất kỳ công việc gì ảnh hưởng đến học tập và làm việc thì chỉ còn cách là phẫu thuật. Tùy thuộc vào nguyên nhân đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp, hay gai vôi cột sống…bác sỹ sẽ phẫu thuật để phục hồi chức năng lưng này…

No comments:

Powered by Blogger.