Header Ads

Breaking News
recent

Chặn đứng và chữa bệnh xương khớp nhanh chóng và hiệu quả

Những cơn đau khớp diễn ra gây đau đớn và phiền toái cho người bệnh. Giải pháp nào để giảm những cơn đau khớp và chữa bệnh xương khớp hiệu quả?


Nguyên nhân gây bệnh đau xương khớp

  • Đau xương khớp có thể là triệu chứng của một số bệnh lý như:
  • Cảm cúm
  • Nhiễm virus Epstein – Barr (một loại virus herpes)
  • Bệnh Lyme (một tình trạng nhiễm trùng được truyền bởi con ve)
  • Sốt Dengue (xuất huyết) (một tình trạng nhiễm virus do muỗi chứa virus Dengue) hoặc các tình trạng sốt nhiệt đới khác.
  • Sởi
  • Quai bị
  • Thủy đậu
  • Viêm gan (tình trạng viêm ở gan do nhiễm trùng hoặc các loại độc chất khác)

Chấn thương gây đau khớp

Khi bị bệnh xương khớp sau một chấn thương, đơn giản là phải xác định được nguyên nhân và thời điểm cơn đau xuất hiện. Nếu như cơn đau nặng, hoặc kéo dài trên 3 ngày, bạn cần đến bác sĩ để khám. Bạn cần được chụp X-quang để xác định xem thử cơn đau đó có thể là do căng cơ, bong gân, rách cơ hay gãy xương.

Sử dụng khớp quá mức

Tình trạng viêm và đau ở một khớp có thể do sử dụng khớp đó quá mức, chẳng hạn như làm một hoạt động lặp đi lặp lại (chơi tennis, vẽ tranh, chạy bộ, đánh máy, chơi trò chơi điện tử, v.v.) trong một thời gian dài. Thỉnh thoảng những hoạt động này gây ra tình trạng viêm và đau khớp, và một số trường hợp gây ra viêm bao hoạt dịch. Bao hoạt dịch bình thường giúp giảm bớt sự cọ sát khi chúng ta di chuyển, nhưng có thể viêm và gây đau khi sử dụng quá mức.

Viêm khớp cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra đau khớp.

Thoái hóa khớp là dạng phổ biến nhất của bệnh viêm khớp. Nó chỉ ảnh hưởng tới chức năng của khớp, và gây đau, giới hạn vận động khớp, và theo thời gian sẽ gây biến dạng khớp.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý phổ biến thứ 2 gây ra viêm khớp và đặc trưng bởi đau và viêm khớp. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, tức là bệnh lý mà cơ thể tự chống lại và phá hủy các mô của chính nó. Bên cạnh đau và mất chức năng khớp, viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến da, phổi, mắt và/hoặc mạch máu. Nó có thể làm cho bệnh nhân trở nên rất mệt mỏi, mất sinh lực, cảm giác bị bệnh và sốt.

Các phương pháp sau sẽ giúp bạn chặn đứng cơn đau chữa bệnh xương khớp trong thời gian ngắn

- Chườm nóng: Có thể sử dụng túi chườm nóng hay tắm nóng, thực hiện tại nhà, mỗi lần khoảng 15-20 phút, thực hiện 3 lần/ngày sẽ giúp giảm triệu chứng đau.

- Dùng sóng ngắn, vi ba và siêu âm để đưa nhiệt xuống sâu hơn ở những vùng khớp không bị viêm, thường dùng ở khớp vai để làm giãn cơ gân do tập luyện quá căng. Nhiệt sâu không được chỉ định đối với những bệnh nhân bị viêm khớp cấp tính.

- Chườm lạnh: Có thể sử dụng các túi đựng nước đá, làm giảm đau và viêm, thường dừng khoảng 10-15 phút mỗi lần. Chườm lạnh được chỉ định trong viêm khớp cấp tính.

- Thủy liệu pháp (hydrotherapy): Có thể làm giảm đau và căng cơ. Tập luyện trong bể rộng có vẻ dễ hơn bởi vì nước làm giảm sức nặng của cơ thể lên khớp bị viêm.

- Vật lý trị liệu: Bao gồm các biện pháp như kéo giãn, massage và tẩm quất. Với các chuyên viên, những phương pháp này có thể làm giảm đau và làm tăng độ dẻo dai của cơ khớp.

- Giãn cơ: Bệnh nhân cần học cách thư giãn để làm giãn cơ và giảm đau. Các chuyên viên có thể thực hiện những biện pháp giãn cơ chuyên nghiệp.

- Châm cứu: Đây là phương pháp cổ truyền có thể giúp giảm đau. Các nhà nghiên cứu tin rằng kim châm cứu sẽ kích thích các sợi thần kinh cảm giác sâu, sau đó được truyền lên não và làm giãn cơ.

No comments:

Powered by Blogger.