Header Ads

Breaking News
recent

Ngồi sai tư thế ngủ sai tư thế nằm sai tư thế bị đau lưng

Bệnh đau lưng có thể do những tổn thương vùng cột sống, tuy nhiên thường gặp nhất vẫn là đau lưng do sai tư thế trong sinh hoạt, học tập, làm việc và vận động hàng ngày. Vậy đi đứng, ngồi, nằm.. ra sao để tránh tình trạng đau lưng?

Một trong những cách phòng ngừa đau lưng cấp và đau lưng tái phát hiệu quả nhất là giữ cho cơ thể ở tư thế đúng trong lao động và sinh hoạt hằng ngày. Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể:Khi bạn đứng: Khi đứng cần đứng thẳng, cân xứng hai bên, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân. Không ưỡn bụng và thắt lưng, cần giữ độ cong bình thường của cột sống đặc biệt là đoạn thắt lưng. Không nên đứng ở những tư thế cố làm cho thân mình cao lên đặc biệt là thói quen thường xuyên dùng giày hoặc guốc cao gót. Đối với những người bị thoát vị đĩa đệm cần hạn chế các động tác cúi làm gấp cột sống.

Khi ngồi: Khi ngồi nên ngồi trên ghế có chiều cao phù hợp với cơ thể mình để hai bàn chân đặt sát trên sàn nhà, khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng hai bên vuông góc, lưng thẳng, tựa đều vào thành ghế phía sau, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai bên mông và hai chân. Nếu cần có thể dùng một gối mỏng kê đỡ vùng thắt lưng để duy trì đường cong bình thường của đoạn cột sống này. Những người đã bị đau lưng đặc biệt là thoát vị đĩa đệm không được ngồi xổm, hạn chế các tư thế làm gấp cột sống.

Khi nằm: kiểu nửa nằm nửa ngồi, hoặc nằm trên bề mặt lõm xuống như đệm mềm và võng thường xuyên có thể là yếu tố gây đau lưng. Bởi vậy khi nằm thì chúng ta nằm trên bề mặt chắc cứng, không nên nằm võng, không gối đầu cao để giảm nguy cơ gây đau lưng.
Khi có dấu hiệu mỏi lưng, chúng ta phải mau chóng nghỉ ngơi, luyện tập và dinh dưỡng hợp lý.

Khi bê hoặc nâng đồ vật lên: Khi muốn bê hoặc nâng một vật từ dưới đất lên cần đặc biệt chú ý đến tư thế của cột sống và thân mình, khoảng cách giữa đồ vật đó với cơ thể và sự phối hợp nhịp nhàng của động tác, cụ thể như sau:

- Hai bàn chân đứng cách nhau một khoảng rộng phù hợp để tạo chân đế vững chắc.

- Ngồi xổm xuống (bằng cách gấp khớp gối và khớp háng) không cúi gấp cột sống.

- Ôm chắc đồ vật đó bằng hai tay.

- Giữ đồ vật đó sát vào bụng, ở mức ngang ngực – thắt lưng.

- Đưa đồ vật cần bê vào sát bụng, căng cơ bụng ra.

- Nâng đồ vật đó lên bằng cách đứng dậy. Không dùng cơ thắt lưng để nâng vật đó lên.

- Giữ cho cột sống thẳng, không xoắn vặn trong khi thực hiện động tác.

- Giữ cho độ ưỡn của đoạn thắt lưng vẫn được duy trì ở mức bình thường.

- Giữ cột sống thẳng, giữ đoạn thắt lưng ở độ ưỡn bình thường.

- Bước đi bình thường, thoải mái, không bước xiêu vẹo, xoắn vặn.

Khi đi xe và chơi thể thao: Nên nhớ có một số môn thể thao không có lợi cho cột sống. Không nên tập chạy bộ, nhất là khi chạy bằng giày có đế cứng và chạy trên nền cứng như đường nhựa, xi măng, sàn nhà. Không nên nhảy nhót nhiều trong lúc tập luyện (ví dụ chơi bóng chuyền, quần vợt, bóng đá, tập thể dục nhịp điệu…). Có thể tập cúi gập lưng, nhưng tập từ từ, đừng cúi gập nhanh đột ngột hay đứng ưỡn thẳng lưng nhanh đột ngột.

Việc đi xe (xe đạp, xe máy, xe ô tô) trên đường xóc, nhiều ổ gà cũng có hại cho cột sống. Khi đi lại bằng phương tiện, nói chung nên tránh rung xóc. Ngồi trên xe nên thẳng lưng, đừng ngồi còng lưng. Khi đi xe máy đường xa về, nên kéo giãn cột sống ngay.

Khi sức khỏe suy giảm, chúng ta phải tránh ra gió, đặc biệt đối với những người có tuổi (trên 40) khi bị đau lưng thường là do quá trình lão hóa các đốt sống nói riêng và các khớp xương nói chung. Đối với phụ nữ tuổi mãn kinh, người béo phì thì vấn đề đau lưng mỏi gối thường xuyên xảy ra. Đối với các trường hợp này, chúng ta phải đi khám bác sĩ chuyên khoa đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng để được tư vấn điều trị và hướng dẫn chương trình tập tại nhà.

No comments:

Powered by Blogger.