Header Ads

Breaking News
recent

6 bài tập thể dục chữa đau lưng ai cũng có thể tập

Không ít bệnh nhân đau lưng, đau khớp không biết lựa chọn và luyện tập thể dục chữa đau lưng ra sao cho không ảnh hưởng đến bệnh và tăng cường hồi phục bệnh. Người bị đau khớp nên vận động thường xuyên vậy tập sao cho hiệu quả?

Đau lưng tập thể dục như thế nào

Các bài luyện tập thẻ dục cho người bị đau lưng giúp giảm tình trạng cứng khớp, tăng sức dẻo dai, làm mạnh cơ bắp, khỏe tim. Nó còn giúp giảm cân và làm cơ thể khỏe khoắn. Tuy nhiên, nếu tập không đúng cách, bệnh sẽ nặng thêm.

Nguyên tắc là hãy khởi đầu việc tập luyện với sự giám sát của chuyên viên vật lý trị liệu. Trước hết, phải làm ấm các khớp bị viêm, khởi động với các bài tập nhẹ. Sau đó, thực hiện các bài tập nặng hơn một cách từ từ với các trọng lượng nhỏ, tập thật chậm.

Và hãy nhớ để thiết lập chương trình tập luyện hiệu quả nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Môn thể thao phù hợp với người đau lưng

Có 3 cách tập luyện tốt nhất cho người bị bệnh đau lưng và viêm khớp

Tập nhẹ (như khiêu vũ) giúp khớp hoạt động bình thường và giảm sự căng khớp; giúp duy trì và tăng sự dẻo dai.

Tập mạnh (như cử tạ) làm mạnh cơ bắp; cơ có mạnh mới hỗ trợ và bảo vệ được các khớp bị viêm.

Thể dục nhịp điệu (aerobic) hay tập luyện kéo dài (như đi xe đạp) giúp cải thiện tim mạch, kiểm soát trọng lượng cơ thể và cải thiện toàn bộ chức năng. Kiểm soát thể trọng là yếu tố rất quan trọng đối với người bị viêm khớp bởi sự dư cân sẽ làm tăng áp lực lên các khớp.

Các bài tập thể dục nhịp điệu: Bài tập thể dục nhịp điệu hay các bài tập dẻo dài có thể giúp giảm sưng các khớp.

Bơi lội: Bơi lội được xem là môn vận động khá phù hợp bởi vì bơi ít gây áp lực lên các khớp. Ngoài ra, các bài tập có động tác uyển chuyển như khiêu vũ giúp duy trì cử động bình thường của khớp, giảm cứng khớp và giúp cải thiện sự linh hoạt của khớp.

Cách chữa đau lưng bằng ngải cứu ĐƠN GIẢN dễ thực hiệnCử tạ: Riêng về môn cử tạ, cử tạ có các bài tập kéo giãn giúp giữ hoặc tăng cường sức mạnh của cơ, chống đỡ và bảo vệ khớp bị viêm. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia cử tạ trước khi tập luyện môn tập luyện này nhé.

Đạp xe: Đạp xe đạp thường xuyên mỗi ngày có tác dụng giảm sưng các khớp, tốt cho tim mạch, giảm cân và cải thiện chức năng toàn thân.

Cũng như cử tạ, trước khi áp dụng bất cứ môn vận động nào, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sỹ xem những bài tập nào phù hợp nhất với mình, có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đau lưng cho bản thân. Bất cứ bài tập nào mà không gây đau hay sưng trầm trọng hơn thì có thể thử để giảm triệu chứng viêm đau khớp.

Một số bài tập thể dục chữa đau lưng hiệu quả

Động tác 1: Cobra – Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang (cobra pose) là một tư thế được đánh giá là tốt và hiệu quả nhất đối với những người mắc bệnh đau lưng. Động tác này giúp kéo dài cột sống của bạn về sau đem lại sự thoải mái cho người tập. Với động tác này các bạn nên duỗi thẳng hai chân, tay chống xuống sàn, mở rộng vai và mặt nhìn lên trên. Giữ động tác và thở nhịp nhàng sẽ giúp bạn giảm căng thăng ở phần lưng.


Động tác 2: Child’s pose – Tư thế đứa trẻ

Động tác với tư thế đứa trẻ giúp làm giảm đau cổ và lưng khá tốt. Thực hiện hai tay để ra sau, gập chân và đầu chạm đất, đồng thời nên giữ thẳng lưng.


Động tác 3: Cat breathing – Kỹ thuật thở con mèo

Với động tác này, phần lưng của các bạn sẽ được làm căng và thư giãn. Lưu ý, khi thực hiện động tác này nên hít thở nhịp nhàng theo từng cử động.


Động tác 4: Corpse pose – Tư thế nằm yên thư giãn vùng lưng

Tư thế nằm yên này như tên gọi của nó bạn chỉ cần nằm yên trên một mặt phẳng và thả lỏng cơ thể, nó sẽ làm giảm thiểu những cơn đau lưng.


Động tác 5: Forward bend – Tư thế gập người về phía trước

Đây là một động tác rất đơn giản, vì vậy bạn có thể thực hiện nó chính xác và thường xuyên, điểu này có thể làm giảm những cơn đau ở phía thắt lưng. Khi mới tập, cơ và chân tay vẫn còn cứng khiến bạn khó gập người. Tuy nhiên, hãy duy trì đều đặn bạn sẽ thực hiện chính xác giống động tác trong hình.


Động tác 6: Camel pose – Tư thế con lạc đà

Sau những giờ làm việc căng thẳng, động tác này sẽ giúp lưng bạn được thư giãn. Đừng quên việc hít thở một cách đều đặn khi thực hiện những động tác này nhé.


Video bài tập chữa đau lưng


Trên đây chính là 6 bài tập thể dục chữa đau lưng theo phương pháp yoga giúp bạn trị đau lưng không chỉ đơn giản mà còn rất hiệu quả. Hơn thế nữa, những bài tập này còn giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai, đặc biệt tốt cho phụ nữ trong việc có được một thân hình cân đối.

No comments:

Powered by Blogger.