Header Ads

Breaking News
recent

Biểu hiện ban đầu của bệnh gout

Bệnh gút là một bệnh xảy ra do sự gia tăng quá nhiều axit uric trong máu. Thông thường, căn bệnh này xuất hiện rất đột ngột, người bị gout cảm thấy đau dữ dội ở vùng khớp đặc biệt là các ngón chân cái, không quá khó để có thể nhận biết được các biểu hiện ban đầu của bệnh gout.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gút

Các triệu chứng của bệnh gút khi mà các tinh thể axit uric tích tụ trong khớp và mô đạt đến một giới hạn nào đó là cảm giác sưng, đau, nóng và rất mềm ở một số khớp nào đó, thường là ngón chân cái. Triệu chứng này được gọi là podagra.


Cơn đau do bệnh gút gây ra khó chịu đến mức chỉ cần chạm nhẹ vào một tấm mành cũng có thể làm bạn đau đến phát điếng người không chịu nổi. Cơn đau thường kéo dài trong vài giờ và giảm dần trong thời gian từ 2 – 7 ngày. Khi cơn gút giảm, lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa.

Vùng da xung quanh khớp bị đau có thể tấy đỏ hoặc hơi tím có vẻ như bị nhiễm trùng, người bệnh có thể bị sốt và khó cử động.

Dấu hiệu của bệnh gút có thể xuất hiện những cục trên bàn tay, khuỷu tay hay trên tai. Khi các triệu chứng bệnh gút xuất hiện, lượng acit uric đã tích tụ trong máu và hiện tượng kết tủa axit uric đã xảy ra ở một hay một số khớp rồi. Ngón chân cái chính là noi hay bị gút nhất, gút cũng có thể xuất hiện ở khớp bàn chân mắt cá, đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay. Sưng túi dịch đệm các cơ có thể thường xuất hiện nhất là ở khuỷu tay và đầu gối. Những cơn đau nhẹ có thẻ ngưng sau vài giờ hay kéo dài 1-2 ngày. Còn những cơn đau nặng có thể kéo dài đến nhiều tuần, đau đến cả tháng.


Triệu chứng bệnh gút theo từng giai đoạn

Ở giai đoạn đầu: Nồng độ axit uric trong máu cao, tuy nhiên vẫn chưa có một dấu hiệu của bệnh gút cụ thể rõ ràng nào, cho đến khi các tinh thể axit uric bắt đầu tích tụ trong chất dịch ở khớp, thường bắt đầu là 1 khớp đó chính là ngón chân cái và cơ thể xuất hiện các phản ứng sưng đột ngột: đó là cơn đau gút. 

Có khoảng 10-25% người bị bệnh gout sẽ bị sỏi thận, 10-40% người bị gout có sỏi thận trước khi bị bệnh viêm khớp. Sau cơn đau, các khớp bị đau và các mô xung quanh trở lại tráng thái bình thường trong vòng vài ngày trước khi lần đau gút tiếp theo xuất hiện, thường xảy ra trong vòng 2 năm. 

Ở giai đoạn tiếp theo, các cơn đau có thể xảy ra thường xuyên hơn, và chúng kéo dài lâu hơn, đau hơn và nhiều khớp hơn. Gout nếu để kéo dài lâu có thể trở thành mãn tính và sẽ gây khó chịu hơn cho người bệnh. Có thể các cơn đau diễn ra thường xuyên và liên tục. Giai đoạn này thường bị nhầm với các dạng của bệnh viêm khớp

Nam giới ở độ tuổi từ 30 -40 có khả năng mắc bệnh gút cao nhất, ngoài ra những người có tiển sử gia đình bị gút, người bị các tổn thương xương khớp, xơ vữa động mạch… có nguy co mắc bệnh gút rất cao.
Nguyên nhân gây bệnh gút và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

No comments:

Powered by Blogger.