Header Ads

Breaking News
recent

Tư vấn HIV qua điện thoại miễn phí

Trước khi bàn đến vấn đề tư vấn HIV, chúng ta cần phải hiểu nó là gì? HIV là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do vi rus gây ra, tên đầy đủ là Human Immuno-deficiency Virus.

Tư vấn HIV miễn phí

Virus HIV phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm: Các tế bào bạch cầu và các miễn dịch thể do tế bào lympho tiết ra. Chúng sẽ tấn công xâm nhập vào bên trong, phát triển và nhân lên sau đó tấn công và phá vỡ tế bào này gây tình trạng suy giảm miễn dịch.


Ảnh hưởng của HIV

Ảnh hưởng của HIV/AIDS đến con người và xã hội là cực kỳ to lớn và không thể lường trước được.

Về kinh tế:

Đa số người nhiễm căn bệnh này đều là những người ở độ tuổi lao động, chính vì vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của gia đình và của cả đất nước. Ngoài ra, chi phí cho công tác phòng chống, tư vấn sức khỏe, tư vấn HIV miễn phí cũng khá tốn kém.

Về xã hội:

Những bệnh nhân HIV dễ bị những người chưa hiểu rõ về căn bệnh này xa lánh, khiến cho cuộc sống của họ trở nên mất ổn định, căng thẳng và dễ dẫn đến bế tắc.

Ảnh hưởng nặng nề cho hệ thống y tế:

Hệ thống y tế dễ bị quá tải, phát sinh nhiều vấn đề trong quá trình điều trị. Chưa có loại thuốc đặc trị hữu hiệu, việc điều trị với chi phí lớn.

Giảm tuổi thọ trung bình:

Tăng tỷ lệ các trẻ sơ sinh bị chết và mẹ chế sau khi sinhchết sơ sinh, tỷ lệ chết mẹ… nảy sinh nhiều vấn đề như: trẻ mồ côi…

Từ những ảnh hưởng trên sẽ tác động lớn đến văn hóa, chính trị.

HIV lây nhiễm qua những con đường nào

Có nhiều con đường dẫn đến lây nhiễm HIV, tuy nhiên chắc bạn đã được nhiều chuyên gia tư vấn HIV chỉ ra rằng, bạn không thể bị lây nhiễm khi chỉ sống chung với họ đúng không.
HIV không lây truyền qua:
  • Giao tiếp hằng ngày giữa những người sống chung 
  • Ôm hôn, chơi đùa, ăn uống, ngủ chung giường, dùng chung đồ gia dụng như chén bát, ly tách và muỗng nĩa. 
  • Phòng tắm, phòng vệ sinh. 
  • Khóc, ho. 
  • Côn trùng cắn. 
Khi bạn nhiễm HIV, hệ miễn dịch của bạn sẽ yếu đi vì thế nguy cơ mắc bệnh là rất lớn chính vì vậy, hãy giữ gìn sức khỏe của bạn thật cẩn thận. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo tư vấn HIV qua điện thoại, các dịch vụ tư vấn HIV miễn phí

Virus HIV có thể được tìm thấy trong máu, tinh dịch, chất nhờn của âm hộ và sữa mẹ của những người mắc bệnh.

Các con đường có thể dẫn đến lây nhiễm HIV:

  • Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su 
  • Dùng chung bơm kim tiêm 
  • Dụng cụ xâm trổ lên cơ thể không được khử trùng an toàn 
  • Lây truyền từ mẹ sang con lúc mang thai hoặc qua sữa mẹ 
  • Truyền máu. 


Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân HIV

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch cho người bệnh, làm chậm quá trình phát triển từ HIV sang AIDS. Nhu cầu năng lượng ở người bệnh sẽ lớn hơn ở người bình thường, vì vậy người bệnh cũng cần ăn nhiều hơn người bình thường. Nhu cầu này còn phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh, sau đây sẽ là một số tư vấn HIV về vấn đề dinh dưỡng: 

Người nhiễm HIV chưa có triệu chứng: nhu cầu năng lượng tăng 10% so với người khỏe mạnh. 

Người nhiễm HIV có triệu chứng: nhu cầu năng lượng tăng 20-30% so với nhu cầu của người khỏe mạnh. 

Người lớn nhiễm HIV có triệu chứng và có mắc nhiễm trùng cơ hội cần ăn tăng thêm 50% năng lượng so với người khỏe mạnh. 

Trẻ em bị nhiễm HIV: Chưa có triệu chứng cần tăng 10% năng lượng để duy trì sự phát triển, có triệu chứng cần tăng 20%–30% năng lượng để phát triển, bị sút cân cần tăng 50% năng lượng so với những trẻ bình thường cùng độ tuổi. 

Nhu cầu protein

Nhu cầu protein trong khẩu phần ăn của người bị nhiễm HIV chiếm 12 – 15% tổng số năng lượng khẩu phẩn.

Protein thường được cung cấp dưới 2 dạng chính là động vật và thực vật. Đây là nguồn đạm chất lượng cao, nên cần bổ sung thường xuyên, mang lại giá trị dinh dưỡng cũng như năng lượng cao

Nhu cầu chất béo

Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng rất lớn. Người nhiễm HIV cần sử dụng dầu và mỡ để đạt được nhu cầu năng lượng cần thiết trong trường hợp không bị tiêu chảy, kém hấp thu mỡ. Nhu cầu chất béo khuyến nghị dành cho bệnh nhân nhiễm HIV chiếm 20-25% tổng số năng lượng khẩu phần.

Nhu cầu các vitamin và chất khoáng

Các vitamin và muối khoáng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng cường khả năng miễn dịch cho người bệnh. Người nhiễm HIV thường bị thiếu các vitamin như A, C, E, B6, B12, acid folic và các chất khoáng như Zn, Fe, Se vì bị mất quá mức qua bài tiết nước tiểu và phân. Việc bổ sung các Vitamin và khoáng chất đầy đủ là một biện pháp cần thiết.

Nhu cầu vitamin và chất khoáng của người nhiễm HIV không khách là mấy so với người bình thường nhưng cần phải bổ sung đa vi chất khi khẩu phần ăn không đáp ứng được nhu cầu.

Các thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng như trái cây và rau, củ. Ngoài ra, chúng còn là nguồn chất xơ dồi dào phòng chống táo bón.

Nước

Nước chiếm hơn 70% trọng lượng cơ thể, chính vì thế, nó đóng một vai trò cực kì quan trọng trong các chức năng của cơ thể. Đặc biệt là người bệnh, cần phải bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết bù vào lượng nước đã mất trong các quá trình hô hấp, bài tiết. Nước uống phải sạch và đun sôi trước khi sử dụng. Người nhiễm HIV không nên uống trà và cà phê vì làm giảm hấp thu sắt và gây khó ngủ.

No comments:

Powered by Blogger.