Header Ads

Breaking News
recent

Viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp là căn bệnh thường xuất hiện ở nam giới dưới 30 tuổi, và được đánh giá là một trong những căn bệnh khớp nghiêm trọng nhất liên quan đến cột sống. Viêm cột sống dính khớp gây tổn thương các khớp cột sống dẫn đến dính khớp và cứng khớp.

Nguyên nhân của viêm cột sống dính khớp

Chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên có 2 đặc điểm chính của bệnh đó là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp, các điểm bám gân.

Biểu hiện của viêm cột sống dính khớp.

Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: là tác nhân xuất hiện trong 90% trường hợp mắc loại bệnh viêm khớp này. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%, ngoài ra còn tác nhân khác như nhiễm khuẩn hay các yếu tố gen.

Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây phản ứng miễn dịch kéo dài, có sự tham gia của yếu tố hoại tử u (TNFα).

Phản ứng viêm: Phản ứng miễn dịch gây ra một chuỗi phản ứng viêm, có vai trò xúc tác của các enzymes như cyclo-oxygenase (COX).

Tổn thương khớp: hiện tượng xơ các mô sụn hoặc mô xương gây hạn chế vận động, có kèm sự phá hủy khớp.


Yếu tố cơ địa cuả người bệnh: Tỷ lệ nam giới mắc bệnh là90%, trong đó có tới 80% là những người trẻ ở độ tuổi dưới 30. Yếu tố kháng nguyên HLA B27 đóng vai trò như một thụ thể (Receptor) đối với tác nhân gây bệnh, hoặc bản thân tác nhân gây bệnh có cấu trúc giống kháng nguyên HLA B27, hoặc yếu tố HLA B27 nằm ngay cạnh một gen đáp ứng miễn dịch, gen này đáp ứng với tác nhân gây bệnh và sinh ra bệnh Viêm cột sống dính khớp.

Các yếu tố thuận lợi khác có vai trò thúc đẩy, tạo điệu kiện cho bệnh phát sinh là chấn thương, quá sức, điều kiện vệ sinh, điều kiện sống, nhiễm khuẩn.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh là hiện tượng viêm các khớp ở trục, khớp cùng chậu hai bên và các khớp lớn ở ngoại biên, thường không đối xứng, diễn biến kéo dài, có thể làm bệnh nhân tàn phế rất sớm.

Điều trị viêm cột sống dinh khớp bằng vật lý trị liệu

Các biện pháp điều trị dính khớp khi bệnh đang tiến triển:

Để khớp ở tư thế cơ năng: nằm ngửa trên nền cứng, gối đầu thấp, chân duỗi thẳng hơi dạng. Với tư thế này nếu có dính khớp thì bệnh nhân vẫn có thể đi lại được. Tuy nhiên chỉ được để cố định trong một thời gian ngắn, khi đã qua giai đoạn cấp thì phải cho vận động ngay.

Tập vận động càng sớm càng tốt, vận động chính là biện pháp tốt nhất để chống dính khớp.

Các phương pháp phục hồi chức năng vận động:

  • Điều trị bằng nhiệt chống hiện tượng co cơ. 
  • Tập bơi là một trong những bài tập mang lại hiệu quả phục hồi tốt nhất cho người bị viêm cột sống dính khớp. 
  • Massage, xoa bóp, kéo liên tục, thể dục trị liệu.

No comments:

Powered by Blogger.