Header Ads

Breaking News
recent

Nguyên nhân và cách điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Khi thời tiết thay đổi đột ngột các khớp có hiện tượng bị sưng đau, cứng, nóng đỏ. Đó chính là những triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh như thế nào

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là một căn bệnh tự miễn, cơ thể sinh ra kháng thể chống lại dịch mô của chính nó, dẫn đến tình trạng các khớp bị tổn thương gây viêm. Vì là bệnh tự miễn nên sự phát triển của bệnh rất nhanh, và để lại biến chứng rất nặng nề như dính khớp, khớp bị biến dạng, có thể dẫn đến tàn phế nếu không được điều trị một cách kịp thời và hiệu quả.


Đây là một bệnh tự miễm nên việc điều trị tận gốc là khá khó khăn, Việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp chỉ đơn giản là làm cho bệnh không phát triển thêm và khôi phục một phần các khớp bị tổn thương mà thôi.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp hiện chưa rõ, mặc dù đã tìm được sự hiện diện của nhóm kháng thể kháng globuline miễn dịch ở trong huyết thanh cũng như trong dịch khớp của người bệnh, gọi chung là nhân tố thấp, nhưng vẫn có nhiều giả thiết được đưa ra.

Yếu tố cơ địa: Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh viêm khớp có liên quan rõ rệt đến giới tính và tuổi tác, thực tế đã cho thấy 70-80% bệnh nhân là phụ nữ và tuổi 60-70% người mắc bệnh này trên 30 tuổi

Yếu tố di truyền: viêm đa khớp dạng thấp có tính di truyền, liên quan tới yếu tố HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

Bên cạnh đó các yếu tố: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật… cũng ảnh hưởng đến bệnh.
Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì cách phân biệt với các bệnh khớp khác

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Vì là bệnh tự miễn nên việc điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp dạng thấp thường rất khó khăn. Việc điều trị thường kéo dài vài tháng có khi lâu hơn thậm chí là suốt đời. Chính vì vậy, điều trị viêm đa khớp theo phương pháp Đông y là một phương án vừa an toàn lại cho hiệu quả khá tốt. Đã có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh này điều trị theo Đông y cho kết quả rất tốt.
Một số bài tập tốt cho người bị viêm đa khớp


Buổi sáng sau khi ngâm chân và vận động các khớp, các bạn có thể tập một số động tác đơn giản sau

Vuốt các khớp: Dùng tay phải vuốt các đốt ngón tay, ngón chân từ dưới lên trên và đổi tay, làm khoảng 20 lần.

Vận động các khớp cổ tay: Đan 2 tay vào nhau, xoay bàn tay theo chiều kim đồng hồ 20 lần. Xoay đủ các chiều trước, sau.

Lăn chai nước: Lấy một chai nước ấm, ngồi trên giường hoặc ghế, vén quần lên rồi lăn chai nước vào các vùng đầu gối, cổ, mu bàn chân, dọc ống chân nhằm chống sưng khớp, tan dịch đầu gối.

No comments:

Powered by Blogger.