Header Ads

Breaking News
recent

Yếu tố gây tăng đau khớp gối

Thời tiết lạnh là yếu tố làm gia tăng bệnh lý về xương khớp, đặc biệt với đau khớp gối là bệnh rất dễ tái phát và cơn đau khớp gối càng tăng khi thời tiết thay đổi. Phòng và trị đau khớp gối ra sao cho hiệu quả?

Yếu tố tăng nguy cơ đau khớp gối

Độ tuổi: Độ tuổi khác nhau có thể gặp nhiều hơn những vấn đề xương khớp khác nhau. Ví dụ bệnh Osgood-Schlatter viêm gân bánh chè thường gặp ở người trẻ tuổi. Còn một vài bệnh như bệnh gút, viêm xương khớp và giả gút, có xu hướng ảnh hưởng đến người lớn tuổi.


Giới tính: Có một vài bệnh thường dễ gặp hơn ở giới nữ và có bệnh hay gặp hơn ở nam giới. vị dụ như: trẻ gái dễ bị đau khớp gối do trật xương bánh chè hơn nam giới. Mặt khác, trẻ trai có nguy cơ lớn của Osgood – Schlatter bệnh viêm gân bánh chè hơn cô gái.

Cân nặng: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng áp lực lên các khớp xương đầu gối, ngay cả trong các hoạt động bình thường như đi bộ hoặc đi lên và xuống cầu thang. Nó cũng khiến tăng nguy cơ viêm xương khớp bằng cách thúc đẩy sự phân hủy của sụn khớp.

Cấu trúc chân: Một số bất thường về cấu trúc, như có một chân ngắn hơn, đầu gối thẳng và thậm chí cả bàn chân phẳng, có thể làm cho dễ bị đau khớp gối.

Thiếu sức mạnh và sự linh hoạt là một trong những nguyên nhân hàng đầu của chấn thương đầu gối. Chặt hoặc cơ bắp yếu cung cấp hỗ trợ ít hơn cho đầu gối bởi vì không hấp thụ đủ sự căng thẳng tác dụng lên các khớp.

Lựa chọn môn thể thao không phù hợp: Một số môn thể thao đặt áp lực lớn hơn trên đầu gối hơn là làm những môn khác. Trượt tuyết Alpine với xoắn sắc nét và quay của nó và khả năng rơi, bóng rổ của nhảy và trụ, và lặp đi lặp lại đập đầu gối khi chạy hoặc chạy bộ, tất cả tăng nguy cơ chấn thương đầu gối.

Chấn thương trước đó. Có một chấn thương đầu gối trước đó làm cho nó nhiều khả năng là sẽ làm tổn thương đầu gối.

Biện pháp cơ bản phòng đau khớp gối

Tăng cường nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi sau những hoạt động bình thường giảm căng thẳng lặp đi lặp lại trên đầu gối, cho thời gian chấn thương để chữa lành và giúp ngăn ngừa thiệt hại hơn nữa. Một hoặc hai ngày nghỉ ngơi có thể được tất cả những gì cần thiết cho thương nhẹ. Thiệt hại nghiêm trọng hơn có thể sẽ cần một thời gian hồi phục lâu hơn. Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh hoặc thời tiết thay đổi.

Chườm: Cho hầu hết các chấn thương cấp tính, nước đá làm giảm đau và viêm, cả hai. Một túi đông lạnh hoạt động tốt bởi vì nó bao gồm toàn bộ đầu gối. cũng có thể sử dụng một gói băng bao bọc trong một chiếc khăn mỏng để bảo vệ làn da. Mặc dù liệu pháp đá nói chung an toàn và hiệu quả, không sử dụng nước đá lâu hơn 20 phút tại một thời gian vì nguy cơ tổn hại đến dây thần kinh và da.


Dùng băng nén: Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng trong các mô bị hư hại và duy trì sự liên kết đầu gối và ổn định. Hãy tìm một băng nén nhẹ, thoáng khí và chất tự kết dính. Nó sẽ được chặt chẽ, đủ để hỗ trợ đầu gối mà không can thiệp vào lưu thông.

Nâng cao chân: Bởi vì chất lỏng có thể sẽ tích tụ sau khi bị thương, nâng đầu gối có thể giúp giảm sưng. Hãy cố gắng chống đỡ chân bị thương trên gối hoặc ngồi trong một chiếc ghế tựa.

Biện pháp châm cứu: Nghiên cứu cho rằng châm cứu có thể giúp giảm đau khớp gối do viêm xương khớp. Châm cứu liên quan đến vị trí của kim tóc mỏng vào da tại các địa điểm cụ thể trên cơ thể.

Giữ cân tránh béo phì: Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là một trong những điều tốt nhất mà có thể làm cho đầu gối – mỗi cân tăng thêm tăng nguy cơ chấn thương dây chằng và gân và viêm xương khớp.

Lựa chọn môn thể thao phù hợp: Nếu có viêm xương khớp, đau khớp gối mãn tính hoặc vết thương tái phát, có thể cần phải thay đổi cách tập thể dục. Hãy xem xét chuyển sang bơi nước Aerobics, hoặc các hoạt động tác động thấp khác – ít nhất là trong một vài ngày một tuần. Đôi khi chỉ đơn giản là hạn chế ảnh hưởng các hoạt động cao sẽ cung cấp cứu trợ.

Nếu không tập thể dục thường xuyên cơ sẽ bị yếu. Cơ yếu là một nguyên nhân hàng đầu của chấn thương đầu gối, sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng cơ bốn đầu và gân hố khoeo (hamstrings) hỗ trợ đầu gối. Số dư và đào tạo ổn định giúp các bắp thịt xung quanh đầu gối làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Và bởi vì các cơ bắp chặt chẽ cũng có thể dẫn đến chấn thương, kéo dài là quan trọng. Hãy thử bao gồm các bài tập linh hoạt trong tập luyện.

Biện pháp dinh dưỡng: tăng cường dinh dưỡng, tăng nước, rau củ quả để tạo độ khỏe và đàn hồi cho khớp sẽ giúp bạn tránh xa đau khớp gối.

No comments:

Powered by Blogger.