Header Ads

Breaking News
recent

Tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe

Tỏi đen có tên tiếng anh là "black garlic" là một sản phẩm lên men từ tỏi tươi hay còn gọi là tỏi trắng. Từ lâu, nhờ tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe của con người mà nó đã được người dân nhiều nước trên thế giới, như ở Nhật Bản và Hàn Quốc sử dụng như một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Vậy hãy cùng tìm hiểu về những công dụng kỳ diệu của tỏi đen trong bài viết này nhé!

Tỏi đen

Tác dụng của tỏi đen phòng bệnh ung thư và giảm cholesteron

Trung bình một người dân Nhật Bản ăn 1-2 củ tỏi 1 ngày vì tin rằng nó giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh ung thư. Các chiến binh Samurai cũng dùng tỏi để phòng chống bệnh cảm cúm, sát trùng vết thương và chế biến các món ăn.

Ngày nay, nhiều công trình nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tỏi đen có tác dụng phòng chống ung thư máu, hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, kháng sinh, ức chế các vi sinh có hại cho cơ thể.

Tỏi đen có chứa hợp chất S-allylcysteine và một dẫn xuất của amino acid cysteine với hàm lượng gấp nhiều lần so với tỏi tươi. Hai thành phần này có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, giúp giảm cholesteron và phòng chống căn bệnh ung thư hiệu quả.

Tác dụng chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Trong tỏi tươi có thành phần Allicin là tác nhân kháng sinh chống vi khuẩn và chống các loại nấm. Ở tỏi đen, S-allylcysteine giúp hấp thụ và chuyển hóa hợp chất allicin diễn ra một cách dễ dàng hơn, từ đó làm đẩy mạnh mẽ khả năng chống nhiễm trùng nhiễm khuẩn của cơ thể.

Thành phần axit amin của tỏi đen

Công dụng của tỏi đen phòng chống bệnh tật làm chậm quá trình lão hóa

Tỏi đen có khả năng chống oxy hóa mạnh như đã nói ở trên, chính vì thế nó giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi bệnh tật và tổn hại do các gốc tự do mang lại, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Chính vì vậy, tỏi đen được coi là thần dược để trị các bệnh như: bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề của hệ tuần hoàn, bệnh viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh khác.

Tỏi đen ức chế và điều trị tế bào ung thư

Thành phần S-allyl-L-cysteine (SAC) có nhiều trong tỏi đen làm giảm sự nhân lên của các tế bào ung thư.

Thành phần sulfur hữu cơ, dẫn chất cacbonat được hình thành từ quá trình lên men tỏi đen có hoạt tính mạnh nhằm ức chế quá trình peroxy hóa lipid. Dịch chiết của tỏi đen có tác dụng kháng lại các tế bào ung thư giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư một cách hiệu quả nhất.

Cơ chế tác dụng của tỏi đen là thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào ung thư.

Tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường của tỏi đen

Một cuộc nghiên cứu diễn ra trên động vật cho thấy tác dụng của tỏi đen kiểm soát rất tốt lượng đường trong máu 12.4% ± 1.2%. Điều này cho thấy tỏi đen có khả năng kiểm soát đường huyết. Trong thí nghiệm với bệnh tiểu đường ở chuột, tỏi đen cũng đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết.


Nghiên cứu cho thấy tỏi đen có thể ảnh hưởng đến hàm lượng glycogen tổng hợp, làm giảm lượng đường trong máu và tăng huyết insulin. Allicin,  “S-methyl cysteine sulfoxide và "S - allyl cysteine sulfoxide” là những thành phần quan trọng tham gia vào quá trình này.

Tác dụng của tỏi đen

Giải độc gan

Tỏi đen cũng có thể kích hoạt các enzym giúp giải độc gan, ngoài ra trong tỏi đen có các chất allicin và selenium giúp làm sạch gan.

Trong tỏi đen có 2 loại axit amin là: methionine và threonine, 2 loại aa này cung cấp methyl để tạo thành choline trong cơ thể, đồng thời cũng có tác dụng quan trọng trong việc duy trì quá trình hòa tan phospho lipid trong cơ thể. Methionine có tác dụng trong việc thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan do ngộ độc tylenol, viêm nhiễm, bảo vệ và giải độc gan.

Tỏi đen hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Akita Nhật Bản, Tỏi đen có khả năng thu dọn gốc tự do cao đem đến hiệu quả trong điều trị bệnh cao huyết áp. Theo đó, chỉ trong 14 ngày sử dụng tỏi đen đều đặn, những người mắc bệnh cao huyết áp có chỉ số huyết áp giảm đáng kể (khoảng 34,6%).

Giải thích về tác dụng này của tỏi đen: Là do hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học cao có trong Tỏi đen bao gồm: Polyphenol; Ajoene và S-allyl-L-cysteine.

No comments:

Powered by Blogger.