Header Ads

Breaking News
recent

Cây cúc tần

Cúc tần (tên khoa học: Pluchea indica) còn gọi là cây từ bi hay cây lức ấn  là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc. Cây cúc tần chứa hợp chất β-sitosterol và stigmasterol, là những chất có tác dụng chữa bệnh tiểu đường. Cúc tần còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác mà tôi và các bạn sẽ khám phá trong bài viết này.

Đặc điểm sinh học cây cúc tần

Cành cúc tần nhỏ mảnh có lông sau nhẵn. Lá có mép hình khé răng màu lục xám, mọc so le và gần như không có cuống. Hoa mọc thành cụm ở ngọn, hình đầu có màu tím nhạt. Cây có mùi thơm, toàn thân có lông tơ và cho ra quả nhỏ có cạnh.


Lá cúc tần chứa acid chlorogenic và tinh dầu. Thành phần lá tươi gồm có 5,7% protid, 15mg% vitamin C, 1% lipid, 4,6mg% caroten, 5,1% cellulos, 2,3mg% P, 2,3% tro, 197mg% Ca, 5mg% Fe.

Nguồn gốc cây cúc tần

Cây cúc tần có nguồn gốc từ Malaysia, Ấn Độ. Chủ yếu được trồng làm hàng rào ở vùng đồng bằng. Ở nước ta, cúc tần thường mọc dại ở các vùng Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An.

Cúc tần được trồng làm thuốc vào mùa xuân, mùa thu và thu hái vào mùa hè, mùa thu.

Tác dụng của cây cúc tần

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, cây cúc tần có tính ấm, thơm, cay và vị đắng, có tác dụng lợi tiểu, tiêu ứ, sát trùng, hỗ trợ tiêu hóa, tán phòng hàn, tiêu độc, tiêu độc và giúp ăn ngon miệng. Người ta thường dùng cúc tần chữa đau lưng, thấp khớp, nhức đầu, cảm sốt….

“Cây cúc tần có tác dụng gì” hẳn là thắc mắc của nhiều người. Vậy hãy cùng đi tìm cây trả lời ngay bây giờ nhé!

Cây cúc tần chữa nhức đầu cảm sốt

Dùng 18g lá cúc tần, 9g lá sẻ và 9g lá chanh mang sắc thuốc uống lúc nóng. Phần bã cho thêm nước vào đun sôi dùng để xông.

Cũng có thể kết hợp cúc tần với lá cây hương nhu và lá bàng sắc thuốc uống chữa cảm sốt.

Chữa đau mỏi lưng

Cành non và lá cây cúc tần mang dã nhuyễn, sao nóng với rượu đem đắp vào vùng lưng bị đau.

Làm vết thương mau lành

Dùng lá cúc tần dã nhuyễn đắp vào vùng vết thương, bầm giập sẽ mau lành.

Bài thuốc chữa thấp khớp và đau nhức xương khớp

Dùng 15-20g rễ cúc tần sắc nước uống trong 1 tuần giúp trị thấp khớp và đau nhức xương. Cũng có thể kết hợp với 20g rễ cây trinh nữ hoàng cung, 20g rễ bưởi, 10g cam thảo dây, 10g cây đinh lăng cũng có công dụng tương tự.

Chữa đau đầu do căng thẳng, suy nghĩ nhiều

Dùng 50g cúc tần, 100g đu đủ vừa chín tới, 50g hoa cúc trắng, 100g óc lợn. Cho 1 lít nước cùng các nguyên liệu trên vào nồi đun sôi. Cho óc lợn vào đun 20 phút nữa cho nhừ là ăn được. Ăn nóng trước bữa cơm, ăn liền 1 tuần, 2 lần/ngày.

Chữa ho do viêm phế quản

Dùng 20g cúc tần già mang rửa sạch băm nhỏ, 3g gừng tươi cắt nhỏ, 2 nắm gạo, 50g thịt lợn nạc băm nhuyễn đem nấu cháo chín nhừ. Ăn nóng khi còn đói, ăn liên tục 3 ngày, ngày 3 lần sẽ đỡ.

No comments:

Powered by Blogger.