Header Ads

Breaking News
recent

Rau mùi tàu

Rau mùi tàu (tên khoa học là Eryngium foetidum) hay có tên gọi khác là mùi gai, ngò gai hoặc ngò tây (phương ngữ miền Nam), là loại cây thuộc họ Hoa tán. Cây này có nguồn gốc ở châu Mỹ.

Lá ngò gai có mùi thơm dễ chịu. Trong bát phở có lá ngò tươi giúp ăn ngon miệng. Trong nồi canh chua nấu cá có lá ngò làm mất mùi tanh. Người có bệnh tiểu đường được cho là nên ăn lá ngò trong bữa ăn vì lá ngò gai có tác dụng làm giảm đường huyết. (Theo wiki)


Tác dụng chữa bệnh của rau mùi tàu

Rau mùi tàu ngoài làm gia vị còn chữa được nhiều bệnh. Hầu hết những loại rau thơm đều có tác dụng bổi bổ sức khỏe, trong đó rau mùi tàu là một loại gia vị phổ biến, cây mọc hoang, phổ biến ở những nơi ẩm. Rau mùi tàu có nhiều tác dụng chữa bệnh như chữa hôi miệng, hạ cholesterol trong máu, trị cảm cúm, chứa đầy hơi, không tiêu do ăn nhiều đạm…

Là cây thảo sống hàng năm hay vài năm, có thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn, cao 15 – 50 cm. Lá mọc sát đất thành hình hoa thị ở gốc, có phiến mỏng, thuôn, hình mũi mác, thon hẹp lại ở gốc, mép có răng cưa, hơi có gai.

Lá ở thân càng lên càng ngắn, nhỏ dần, có nhiều răng cưa và gai sắc hơn. Hoa màu trắng lục, mọc thành tán. Quả hình cầu, hơi dẹp, có vẩy.

Toàn cây có tinh dầu, nên có mùi thơm. Rau mùi tàu cho nhiều protid, glucid, cellulose, calcium, phosphor , sắt, vitamin B1 và vitamin C.

Rau mùi tàu hữa hôi miệng

Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5-6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.

Trị kiết lỵ

Lấy 1 nắm hạt mùi, sao thơm, tán nhỏ, uống ngày hai lần, mỗi lần khoảng 7 – 8 gr. Nếu bị lỵ ra máu thì uống hạt mùi với nước đường, lỵ đàm thì uống với nước vắt từ gừng giã nhuyễn.

Chữa đau bụng, tiêu chảy

20g lá ngò gai; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.

Trị ban sởi mà sởi

Mùi tàu 9g, bạc hà 3g, xác ve sầu (thuyền thoái) 3g. Sắc nước uống.

Long đờm

Mùi tàu giúp tống các chất đờm nhớt ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và gây rối loạn đường hô hấp.

Trị đầy hơi, ăn không tiêu

Dùng 50g lá mùi tàu, rửa sạch, thái dài khoảng 3 - 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả sắc với 400ml nước, còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng.

Hạ cholesterol trong máu

Thường xuyên uống nước ngò gai sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu.

Đun 1 nhúm hạt ngò gai khô trong nước sôi, lọc, để nguội và uống nhiều lần trong ngày còn giúp lợi tiểu vì kích thích sự bài tiết của thận.


Trị nám bằng rau mùi tàu

Với rau mùi tàu bạn nên lấy nước ép để hiệu quả tốt nhất. Sử dụng nước ép rau mùi là một trong những mẹo trị nám đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng bất ngờ. Ngoài công dụng thổi bay nám, rau mùi còn cũng cấp những dưỡng chất quan trọng giúp làn da bạn trắng hồng lên nhanh chóng.

Cách làm

Lấy khoảng 100g rau mùi mang đi rửa sạch, thái nhỏ rồi ngâm vào nước nóng khoảng 10 phút. Lấy nước đó rửa mặt hàng ngày mà massage nhẹ nhàng trong khoảng 3 phút. Áp dụng công thức này thường xuyên các vết nám sẽ mờ dần đi.

No comments:

Powered by Blogger.